Dáng đứng Việt Nam trong Carnaval Tropical de Paris 2012.

Dù có đi bất cứ nơi nào trên thế giới thì người Việt Nam vẫn luôn mang trong mình dòng máu Lạc hồng và những nét văn hóa như áo dài, nón lá vẫn và sẽ không bao giờ phai nhòa trong tâm hồn mỗi người Việt. Trong lễ hội Carnaval 2012 ở Paris cũng có sự tham gia của cộng đồng người Việt tại Pháp. Đây là dịp kết nối người Việt lại gần nhau hơn.

Mùa hè Âu châu bắt đầu bằng những cơn mưa rào như những cơn mưa bóng mây ở Việt Nam, nó đến và đi cũng thật nhanh  làm người Việt xa quê liên tưởng đến câu thơ của một thời áo trắng :

 

«  Trời mưa thì mặc trời mưa,

 Anh che nón lá anh đưa em về »

 Những chiếc nón lá nhẹ như tơ liễu, giản đơn nhưng hữu ích của người nông dân Việt Nam hôm nay cũng đã góp mặt bên cạnh những sắc màu rực rỡ  của những bộ trang phục  Brazil, Columbia, Tahiti…v.v….những chiếc nón khiêm tốn một cách rất Việt Nam ấy được tôn vinh thêm bởi những chiếc áo dài, áo tứ thân, áo bà ba trong bức tranh Việt Nam có mặt trong lễ hội Carnaval Tropical de Paris năm 2012.

Lễ hội Carnaval được tổ chức từ 11 năm nay bởi Tòa thị chính Paris trong những ngày bắt đầu vào mùa hè với sự tham gia của hầu hết các sắc dân ngoại quốc đang sống tại Pháp, để nói lên sự giàu có và đa văn hóa của thành phố Paris. Thế nhưng, chỉ năm nay mới bắt đầu có sự tham gia chính thức của cộng đồng người Việt sống tại Pháp.

 

Nói đến carnaval là nói đến những màu sắc rực rỡ của các loại y phục lạ lẫm, đến những chiếc nón lông chim,  những bộ y phục hở hang, những vũ khúc múa bụng..v.v.., Bên cạnh những điệu nhạc tập rờn, sống động, đa sắc màu văn hóa, thì người Việt vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống với những câu hò, tiếng hát dịu dàng, những bộ y phục kín đáo, những điệu vũ thướt tha.

Là phái đoàn thứ 21 trong 49 đoàn diễu hành. Phái đoàn Việt Nam gồm 165 người.  Những cô gái trẻ trung xinh xắn trong chiếc áo bà ba, đầu đội thúng với màn múa kiếm của bà Trưng, bà Triệu, nhạc cảnh cô dâu, chú rễ làng quê trong tiếng đàn tranh, tiếng sáo và tiếng trống làng.

 

Dáng đứng Việt Nam thật sống động và ngoạn mục trong lễ hội Carnaval 2012, khách xem hai bên đường trầm trồ và không thiếu lời khen.  

 

Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc là niềm trăn trở của cộng đồng người Việt hải ngoại từ bao nhiêu năm nay. Tất nhiên nó đòi hỏi sự phấn đấu của từng cá nhân, mỗi gia đình để nền văn hóa Lạc Việt không bị hòa tan  vào quá trình hội nhập của nền văn hóa sở tại.

Tổng hợp.

 


 

 

 

 

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH