Sắp đặt nón lá trong Phố cổ Hà Nội

 

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc Triển lãm Nghề truyền thống với nghệ thuật đương đại vào chiều  13/07/2012 trong khu phố cổ Hà Nội kéo dài từ ngày 12 – 31/07/2012.

 

Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ Triển lãm nghệ thuật truyền thống tại phố cổ Hà Nội. Cuộc trình diễn lần này không nằm ngoài mục đích nhằm tôn vinh các giá trị nghề truyền thống của khu phố cổ Hà Nội và nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống và đặc trưng của phố nghề xưa. Qua bàn tay và khối óc của những họa sỹ yêu nghề, các sản phẩm của các làng nghề như nón làng Chuông, quạt Chàng Sơn, đàn Đào Xá, trống Đọi Tam đã được nâng tầm lên thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại độc đáo.

Đặc biệt, từ chiếc nón quai thao khởi thủy cho đến chiếc nón trắng dung dị, duyên dáng của làng Chuông được sắp đặt với một thứ tình cảm đầy luyến tiếc về những phố nghề Hà Nội đã lùi xa vào quá khứ, trong đó có phố Hàng Nón, cùng với nó là một làng nổi danh nghề nón có tên nôm là làng Chuông tại huyện Thanh Oai cũng đang dần mai một. Nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Đức đang làm cái việc là cố gợi cho mọi người nhớ về những chiếc nón trắng của các bà, các cô. Xa hơn nữa thì là chiếc nón quai thao của các cô gái, với những chiếc tua được nhà văn Nguyễn Tuân ví như những dải hoa lộc vừng.

Từ các sản phẩm làng nghề truyền thống, qua sự thể hiện của các họa sỹ sẽ được nâng lên thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại độc đáo, thu hút công chúng đến thưởng lãm.

 


Giữa tháng 7 nắng nóng, sự trở lại của nón lá làm lòng người dịu mát. Ai đến xem triển lãm cũng rất thích thú với cách bài trí cũng như không khỏi giật mình về "đường đời” của chiếc nón Việt qua từng thời kỳ. Rất khéo léo, nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Đức còn dành một vị trí trang trọng trong đình Kim Ngân để giới thiệu về nguyên liệu và các công đoạn của nghề làm nón.


 

Giờ đây, qua bàn tay và khối óc của những họa sĩ yêu nghề, các sản phẩm này đã được tái hiện trong một chuỗi triển lãm đặc biệt gợi lại cái hồn của phố phường xưa trong hình thức nghệ thuật đương đại.

Trịnh Đào(TH).

  

 


 


 

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH