MÙA EURO QUA - ẤN TƯỢNG TIẾP TỤC VỚI CHIẾC NÓN QUÊ HƯƠNG

Bất ngờ và ngạc nhiên là cảm xúc của hàng triệu người Việt Nam khi thấy chiếc nón lá xuất hiện trên sân vận động Warsaw (Ba Lan) trong trận tứ kết Euro 2012 giữa hai đội tuyển bóng đá Bồ Đào Nha và CH Czech. Đó là một sự thăng hoa trong tự hào của hàng triệu trái tim Việt Nam.

Có thể nói, cùng với chiếc áo dài, chiếc nón lá là sản phẩm đặc trưng rất riêng của đất nước Việt Nam. Hình ảnh cô gái đội nón với nụ cười rất thân thiện, xinh đẹp đã một thời trở thành logo- biểu trưng của ngành du lịch Việt Nam. Hình ảnh đó được in trên nhiều ấn phẩm, catalogue rồi những tấm pano, áp phích khổ lớn dựng ở sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và nhiều ngả đường du lịch của cả nước... Chắc chắn hình ảnh đó còn đọng lại trong tâm trí của nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam!

Không phải ngẫu nhiên, thi thoảng chúng ta vẫn nhìn thấy những tốp khách nươc ngoài đội nón lá khi đi thăm các danh lam thắng cảnh hay miệt vườn ở Nam bộ. Lại cũng từng thấy nhiều khách nước ngoài cầm trên tay vài ba chiếc nón lá ở sân bay trước khi rời đất nước hình chữ S. Ý nghĩa thay chiếc nón lá!

Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào các nền kinh tế thế giới. Kinh phí mà nhà nước dành cho các hoạt động hội nhập xúc tiến thương mại như hội thảo, hội chợ quốc tế là không ít. Vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Hoạt động này sẽ còn phải duy trì thường xuyên. Nhưng liệu đã có bộ, ngành hay tổ chức nào nghĩ đến việc chọn chiếc nón lá - một vật dụng khá rẻ tiền, chỉ 20-30 nghìn đồng/chiếc - nhưng với yếu tố độc đáo của nó sẽ có tác dụng lan tỏa trong giới thiệu và quảng bá hình ảnh Việt Nam? Hình ảnh chàng trai đội nón tại cầu trường EURO2012 là một ví dụ.

Thử nêu một gợi ý: Tại các hội thảo quốc tế tổ chức ở trong nước và nước ngoài nên tặng cho các bạn tham dự một chiếc nón; hay mỗi khách du lịch quốc tế đến Việt Nam khi về nước sẽ được tặng 1-2 chiếc nón lá ở ngay sân bay. Ngành du lịch hoặc Hàng không Việt Nam có thể tổ chức làm việc đó.

Một chiếc nón được chính người nước ngoài đưa về nước chắc chắn sẽ có thêm vài ba người khác nữa biết đến Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam đón 6-7 triệu khách du lịch, như vậy số người nước ngoài biết về hình ảnh Việt Nam sẽ được nhân lên!


Lê Ngọc.

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH