Áo dài và nón lá Huế - điểm nhấn của Festival Huế 2012

Áo dài, nón lá Huế từ lâu đã được xem như "đặc sản" ở đất cố đô. Áo dài và chiếc nón bài thơ ở đây dường như đã trở thành biểu tượng của người con gái Huế. Người Huế còn biết tự làm sang mình bằng những chiếc áo dài vào các dịp lễ hội.

Tại Festival Huế 2012, đông đảo tiểu thương các chợ lớn tại thành phố Huế như Đông Ba, An Cựu…; người phục vụ các nhà hàng, tiệm buôn bán, cán bộ các công sở luôn khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống.
Những người làm tổ chức, vì thế cũng đã rất có lý khi dựng hẳn một chiếc nón lá khổng lồ bên bờ sông Hương và chọn lễ hội áo dài với chủ đề "Hoa sen trong hội họa" - làm điểm nhấn trong Festival Huế 2012. Sự kết hợp của áo dài với hình tượng hoa sen trong kỳ lễ hội này không chỉ mang lại giá trị vật chất cho cuộc sống mà còn có giá trị tinh thần vô giá, biểu đạt được giá trị thẩm mỹ vĩnh hằng của loài hoa và tà áo đã thấm sâu vào tâm hồn dân tộc Việt Nam.
 
Tuy nhiên, lễ hội áo dài năm nay có chủ đề không rộng như các kỳ festival trước đây, gói gọn trong hình tượng hoa sen. Đó cùng là việc khó nên đòi hỏi các nhà thiết kế phải bộc lộ những ý tưởng độc đáo, cảm xúc khác nhau, nhưng hy vọng mang đến sự phong phú và mới lạ, hấp dẫn cho chương trình và những người thưởng lãm.
Vẻ đẹp truyền thống và bí ẩn của chiếc áo dài Việt Nam là "một ngôn ngữ không cần phiên dịch", những đường nét kín đáo mà gợi cảm, những tà áo thêu bao đường chỉ thăng trầm của thời gian đã nói lên tất cả - nhà thiết kế Minh Hạnh cũng từng chia sẻ như thế.
Thành phố Huế qua 7 kỳ Festival, cũng ngần ấy lần chiếc áo dài thăng hoa cùng lễ hội. Lần đầu tiên, việc trình diễn áo dài tại Festival Huế vào năm 2002 trên cầu Tràng Tiền, tiếp theo là các vị trí cửa Hiển Nhơn, dưới chân Cột Cờ, hoặc tại Đại Nội - Huế... Gần đây nhất, trong lễ hội áo dài tại Festival Huế 2010, có sự góp mặt của 17 nhà thiết kế, kể cả hai nhà thiết kế hàng đầu: Sỹ Hoàng cùng bộ sưu tập "Chị và em", Minh Hạnh với bộ sưu tập "Mẹ và con" còn in đậm mãi trong ký ức mỗi người.

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH