"Nhập gia tuỳ tục" ở Việt Nam.

Mạng travelweekly.com.au ngày 16.10 đăng bài về những cách thức để người nước ngoài hành động giống như một người dân bình thường ở Việt Nam. Đó là những điều thú vị mà có lẽ ít người nhận ra.

 

Người Pháp có chiếc mũ nồi, người Nga có chiếc mũ lông, người Ma-rốc có chiếc mũ đầu đuôi seo.  Còn ở Việt Nam là chiếc nón lá đội đầu. Chiếc nón lá rộng vành cứng cáp rất phù hợp với một đất nước, nơi mà người nông dân trồng lúa phải chịu đựng cả ánh nắng mặt trời gay gắt và mưa như trút nước trên ruộng đồng. Cùng với chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, chiếc nón lá trở thành một biểu tượng chính thức của quốc gia. Nhưng ngoài điều đó, còn những gì đang ẩn dưới chiếc nón lá?

 

Khá nhiều đấy nếu bạn biết được điều gì đó về lịch sử hàng ngàn năm của Việt Nam. Một dân tộc cần cù, và nền văn hóa của họ chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh: đã có các nhóm người khác sinh sống trên đất đai của họ, đó là người Trung Quốc, người Pháp, và gần đây nhất, người Mỹ và người Nga. Từ tất cả những ảnh hưởng bên ngoài, cộng với hàng thế kỷ chiến tranh và khó khăn, nền văn hóa của họ đã được hình thành.

Hãy thể hiện sự tôn trọng

Tôn trọng người lớn tuổi, thầy cô của bạn, và tất cả mọi người khác - thái độ này là trung tâm của văn hóa Việt Nam. Trong khi sự tôn trọng cũng được coi trọng trong xã hội phương Tây, sự thân thiện được nhấn mạnh hơn. Nhưng các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau đóng vai trò nền tảng ở Việt Nam, cho dù là trong gia đình, giữa bạn bè hoặc các cặp vợ chồng, hoặc nơi làm việc.

Điều này thậm chí còn được phản ánh trong ngôn ngữ được người Việt Nam sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Ví dụ, trong khi ở thế giới nói tiếng Anh, từ "vâng" được sử dụng để thể hiện sự đồng ý và thường là trung tính, một người Việt Nam phải lựa chọn giữa ba từ khác nhau để thể hiện sự đồng ý. Trong câu trả lời của họ cho một ai đó, họ có thể muốn nói rằng "vâng, tôi đang lắng nghe" hoặc "vâng, tôi đang bối rối" hoặc "vâng, tôi không muốn xúc phạm."

Giữ thể diện là một phần cố hữu trong nền văn hóa Việt, và trong ngôn ngữ cũng như vậy. Sự khiêm tốn và đức khiêm nhường gắn liền với thái độ tôn trọng đó.Và trong văn hóa Việt Nam, người cao tuổi rất được tôn kính - không giống như xã hội phương Tây, nơi mà tuổi tác thường được xem như món nợ, còn tuổi trẻ thì được ca tụng.

Tôi thích nụ cười của các bạn

Thể hiện bản thân bằng lời nói là xu hướng tự nhiên nếu bạn là một người phương Tây, tuy nhiên người Việt Nam thích sự giao tiếp phi ngôn ngữ để thể hiện những cảm xúc nhất định. Nụ cười khiêm nhường là một trong những biểu tượng không lời như vậy - và nó được sử dụng để biểu đạt thái độ hết sức quan trọng của sự tôn kính.

Với người Việt Nam, nụ cười là một phản ứng thích hợp trong hầu hết các tình huống khi việc thể hiện bằng lời nói là không cần thiết hoặc không thích hợp. Nụ cười có thể được sử dụng để thay cho "Tôi xin lỗi", "Xin cảm ơn" hay "Xin chào" thay vì dùng từ “Vâng”, vì người Việt Nam thích tránh việc tỏ ra nhiệt tình thái quá.

Các mối quan hệ gia đình

Vì xã hội Việt Nam đặt giá trị quan trọng vào sự bền vững trong mối tương tác xã hội, các quan hệ có xu hướng gắn bó chặt chẽ. Người Việt Nam có tình cảm sâu sắc đối với gia đình tam, tứ đại đồng đường, với tổ tiên, với làng quê và với đất nước mình.

Vì họ tin là phải đối xử tốt với tổ tiên mình, rất nhiều người thờ cúng ông bà tổ tiên. Việc lập bàn thờ trong nhà và thắp hương cho các thành viên trong gia đình đã khuất là việc làm phổ biến của người Việt Nam. Họ cũng rất sùng tín, tin rằng một điều gì đó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó, hoặc gia đình họ sẽ gặp vận xui.

Thân thiện

Người Việt Nam thích trò chuyện và có thể sẽ rất bộc trực khi nói về cuộc sống của mình. Ví dụ, khi trò chuyện với một người địa phương, bạn có thể rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nhiều chủ đề được coi là cá nhân hoặc bí mật trong văn hóa phương Tây được nói ra một cách công khai ở Việt Nam.

Có thể bạn sẽ được hỏi về độ tuổi của mình, bạn đã lập gia đình chưa, hoặc bạn đã có con chưa và thu nhập của bạn được bao nhiêu. Điều này có thể khác với xã hội phương Tây, nhưng  một lần nữa, đó là tất cả những gì ẩn dưới chiếc nón lá./.

Theo Võ Thắng.

 

 

 

 

 

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH