Bóng nón xứ Quảng

Phô diễn vẻ đẹp của nón Việt ở xứ Quảng, các tay máy Quảng Nam đã chọn những góc máy, khuôn hình khá mới mẻ, tạo dấu ấn đặc trưng trong triển lãm “Chiếc nón quê hương”...


Lần đầu tiên, một triển lãm ảnh nghệ thuật về chủ đề nón Việt với tên gọi “Chiếc nón quê hương” đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm giới thiệu 100 tác phẩm ảnh đẹp nhất, độc đáo nhất được chọn từ 3.302 tác phẩm của 496 tác giả trong cả nước gửi về. Riêng Quảng Nam có tới 8 tác phẩm của các tay máy quen thuộc với người yêu ảnh xứ Quảng: Thái Tuấn Kiệt, Thái Bích Thuận, Huỳnh Hà, Đặng Kế Cường, Mai Thành Chương và Đặng Kế Đức. Đặc biệt, tuy đều chụp về nón Việt nhưng ảnh của các tác giả Quảng Nam lại khó lẫn với hình tượng chiếc nón Việt ở nơi nào khác. Nói như nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Kế Đông, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam, đó là những bức ảnh “rất riêng, rất Quảng, nhờ biết khai thác những không gian đặc trưng của quê hương”.

Tác phẩm: Góc phố mùa lũ         Tác giả: MAI THÀNH CHƯƠNG

Tác phẩm: Góc phố mùa lũ         Tác giả: MAI THÀNH CHƯƠNG


Phô diễn vẻ đẹp của chiếc nón Việt trên quê hương xứ Quảng, các tay máy Quảng Nam đã chọn những góc máy, khuôn hình khá mới mẻ thay vì thể hiện sự tảo tần quen thuộc. Với “Góc phố mùa lũ”, Mai Thành Chương ghi lại một Hội An yên bình và cổ xưa ngay cả trong lũ với những bóng nón “trôi” trên chiếc thuyền nhỏ giữa con phố hẹp đã biến thành sông. Bóng nón trắng của những người ngồi trên thuyền chính là những nốt nhấn giữa màu nâu đỏ của nước, màu xám của ngói xưa và màu rêu biêng biếc trên những mái nhà cổ... Hay hình ảnh 3 chiếc nón lá che trên đầu các vị khách nước ngoài xuất hiện trong bức “Thăm phố” của Thái Bích Thuận cũng khá độc đáo. Tưởng chừng chúng được “sắp đặt” giữa những sắc màu nồng nàn tương phản trên một góc phố Hội.

Tác phẩm: Dáng Việt                                   Tác giả: ĐẶNG KẾ CƯỜNG

Cũng chụp về nón Việt, song trong bức ảnh “Bóng chiều xưa”, Huỳnh Hà lại không trực tiếp “tả” chiếc nón. Thay vào đó, điểm nhấn về màu sắc và bố cục lại là chiếc đèn lồng đỏ. Hậu cảnh là bức tường vôi cũ, trên đó in bóng chiếc lồng đèn và bóng của một người (hình như là người già?) đội nón lá “tình cờ” hiện ra bên dưới. “Bóng chiều xưa” vì thế không chỉ để tả một bóng nón Việt mà còn gợi mở được bao điều... Trong khi đó, Đặng Kế Cường tỏ ra duyên dáng và lãng mạn với bức “Dáng Việt” chụp cảnh hai nữ sinh đạp xe ngang một cánh đồng. Lòng đường đất trắng khô nổi bật giữa hai vệ cỏ, bóng nữ sinh mảnh mai, duyên dáng với áo dài trắng và nón lá trắng... tạo thành một “bức tranh thơ” thật đẹp. Hiệu ứng của màu sắc đen - trắng góp phần tạo nên chiều sâu cho bức ảnh.

Tác phẩm: Bóng chiều xưa        Tác giả: HUỲNH HÀ

Xem những bức ảnh về đề tài nón Việt trưng bày tại triển lãm ảnh “Chiếc nón quê hương” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Quảng Nam, chợt nhớ xiết bao chiếc nón lá cũ mốc bung vành của mẹ, của bà; chợt thấy quê nhà càng trở nên thân thương, da diết. Và cũng chợt nhớ, trong hàng trăm bức ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh chủ đề do anh chị em nhiếp ảnh Quảng Nam sáng tác trong thời gian qua, lẩn khuất trong đó không ít những “dáng nón” không chỉ gợi lên những vẻ đẹp lãng mạn, thanh khiết mà còn có cả đau khổ, lầm lụi, tảo tần... Và cũng chợt giật mình khi phát hiện ra rằng, trong rất nhiều ảnh đời thường do các nghệ sĩ nhiếp ảnh chụp tình cờ (không xếp đặt) đâu đó, hình ảnh chiếc nón lá đang dần thưa vắng hơn. 

Theo BẢO ANH(baoquangnam.com.vn).

 

 

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH