Để nón lá Gia Thanh trở thành sản phẩm du lịch đất Tổ

 

Với hành trình ngót một trăm năm của nghề, bản thân mỗi chiếc nón lá đã và đang góp phần bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của các làng nghề. Vấn đề là làm sao tạo dựng thương hiệu, để nón lá nói chung và nón lá Gia Thanh nói riêng sớm trở thành một sản phẩm du lịch trên quê hương đất Tổ.


 

Những năm qua, huyện Phù Ninh luôn quan tâm phát triển ngành nghề thủ công truyền thống. Một trong những mặt hàng đó là nón lá Gia Thanh. Nghề làm nón lá ở đây có truyền thống gần 70 năm. Trước chủ yếu tập trung ở khu 3- xã Gia Thanh. Khu này thường gọi là làng Dền nên nón lá làng Dền trở thành thương hiệu được nhiều người biết tới. Nếu như trước đây, làm nón chủ yếu là tạo thêm việc làm trong lúc nông nhàn thì giờ đã trở thành nghề chính, tạo công ăn việc làm cho đại bộ phận người dân trong xã. Đối với một xã thuần nông như Gia Thanh thì mức thu nhập đó tạm đủ để người dân có cuộc sống ổn định.Ở làng Dền lúc nào cũng nhộn nhịp các công việc về nón, mỗi nhà trở thành một công xưởng nhỏ với các công đoạn nhịp nhàng. Để làm ra một chiếc nón người làng nón phải trải qua rất nhiều công đoạn như tìm chọn mua nguyên vật liệu, làm vanh, là lá, quay khâu, nức, nhôi, sấy... Trong đó, khâu là một công đoạn rất khó bởi không khéo là rách lá. Bàn tay người thợ cầm kim đưa nhanh từng mũi khâu thẳng đều từ vòng trong ra vòng ngoài. Khi chiếc nón được khâu xong, người thợ hơ bằng hơi diêm sinh làm cho màu nón trở nên trắng muốt và không bị mốc.

Đến làng Dền và dạo quanh làng nghề, nhìn những bàn tay, thoăn thoắt chằm nón một cách thuần thục, những con người Gia Thanh vẫn ngày đêm tỉ mỉ, chăm chút, thổi hồn vào từng đường kim mũi chỉ để cho ra đời những chiếc nón lá duyên dáng, mang đậm chất liệu quê hương.


Tuy nhiên, cũng giống như một số làng nghề làm nón nổi tiếng ở Phú Thọ như nón lá Sai Nga và Sơn Nga (Cẩm Khê), nón làng Dền cũng vấp phải những khó khăn như giá cả về nguyên liệu và nguồn thu nhập. Với vùng đất tổ Phú Thọ, thì việc kết hợp để giới thiệu nón lá trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng, hội diễn Hát Xoan Phú Thọ hay các Hội chợ thương mại, …đến khách du lịch sẽ giúp đỡ những người dân nơi đây giữ được nghề truyền thống của mình.

Theo PTO.

 

 

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH