Một Thoáng quê hương

        Không biết tự bao giờ, hình ảnh chiếc nón lá đã in dấu ấn sâu đậm vào tâm thức của những người con đất Việt. Chiếc nón lá đơn sơ, bình dị gắn liền với áo dài truyền thống, từ lâu đã trở thành một biểu tượng, một nét đẹp văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 Đi cùng với dòng chảy của thời gian, hình ảnh chiếc nón lá quê hương cũng ngược xuôi, rong ruổi khắp các mọi miền trên đất nước từ Bắc vào Nam, nơi đâu cũng đều biết đến sự có mặt của ‘người bạn truyền thống’ này. Chiếc nón lá Việt Nam có nguồn gốc từ rất lâu đời với chất liệu tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi những công đoạn làm nón rất công phu. Người thợ phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết vụn vặt như cách chọn lá cọ đến cách khâu nón, cách chọn tre làm vành.Tàu lá nón khi đem về vẫn còn xanh nhăn nheo, được đem là bằng cách dùng miếng sắt đốt nóng, đặt lá lên dùng nắm giẻ vuốt cho phẳng. Lửa phải vừa độ, nóng quá thì bị giòn, nguội quá thì lại nhăn như cũ. Nón lá có 16 lớp vòng tre, con số 16 là kết quả của sự nghiên cứu, lựa chọn nhiều năm đến nay trở thành một nguyên tắc không đổi.

 

 Nhưng có lẽ yếu tố chính làm nên vẻ đẹp của chiếc nón lá là công đoạn khâu nón. Bàn tay người thợ phải hết sức khéo léo, tài hoa để có những mũi khâu thẳng đều, tăm tắp nhau. Như vậy mới cho ra được một chiếc nón đẹp.

Đối với người thợ đan nón, mỗi sản phẩm làm ra cũng như là một đứa con tinh thần của mình, chính vì thế họ chăm chút dến từng chi tiết nhỏ. Không chỉ có những chiếc nón lá màu trắng ngà đơn sơ, mà còn xuất hiện những chiếc nón được thêu hoa văn, màu sắc rực rỡ vui tươi hay hình ảnh những bụi tre làng, dồng lúa, câu thơ trữ tình  mang vẻ đẹp của bóng dáng quê hương, xứ sở thân yêu.Qủa thật, hình ảnh chiếc nón lá truyền thống Việt Nam đã trở thành biểu tượng tượng trưng cho tâm hồn Việt. 

 

Cuốn theo dòng xoay nghiệt ngã của cuộc sống hiện đại, những tinh hoa truyền thống dễ dàng bị mai một. Đặc biệt là khi xu hướng hội nhập đang ngày càng phát triển mạnh thì liệu hình ảnh chiếc áo dài truyền thống gắn liền với chiếc nón lá bài thơ sẽ dần mờ nhạt?Tôi xin được phép khẳng định điều đó là không thể nào. Bởi lẽ hình tượng nón lá đã là quốc hồn, quốc túy ăn sâu vào tâm hồn người dân đất Việt. Ta vẫn dễ dàng bắt gặp đâu đó hình ảnh của những tà áo dài thướt tha cùng với chiếc nón lá bình dị mà thân thuộc vô cùng của những người mẹ, người chị, người em gái. Chiếc nón lá gắn liền với đời sống sinh hoạt của nhân dân Việt Nam. Nó có mặt khắp nơi trong cuộc sống: từ những cánh đồng quê mộc mạc với hình ảnh các bác nông dân cần cù lao động một nắng hai sương, tay lấm chân bùn hay trên những con đường tan trường về tà áo dài trắng tung bay, đến những lễ hội,những cuộc thi truyền thống…,hình ảnh chiếc nón lá luôn xuất hiện như một người bạn, một biểu tượng không thể thiếu.

 

Có thể nói hình ảnh chiếc nón lá không những là cái hồn của người dân đất Việt mà nó còn là niềm yêu thích ngưỡng mộ của đông đảo bạn bè thế giới. Những du khách nước ngoài có dịp một lần ghé thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp chắc hẳn không thể không biết đến hình tượng chiếc nón lá cùng tà áo dài Việt Nam truyền thống, duyên dáng đậm đà bản sắc dân tộc. Chúng ta thật lấy làm tự hào về một đất nước Viêt Nam tuy nhỏ bé nhưng lại mang trong mình một nét văn hóa độc đáo đến thế. 

        Có lẽ, chiếc nón lá Việt Nam sẽ tồn tại mãi trong tâm hồn người Việt. Dù trải qua bao nhiêu năm tháng, hình ảnh ấy vẫn không phai màu, bởi lẽ :

                                  ‘Quê hương là chùm khế ngọt

                                  Mẹ về nón lá nghiêng che

                                  Quê hương mỗi người chỉ một

                                  Như là chỉ một mẹ thôi

                                  Quê hương nếu ai không nhớ

                                  Sẽ không lớn nổi thành người.’                                                              

                                       ( Bài viết và hình ảnh của tác giả Nhựt Thưởng )

MN.     

 

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH