Dưới vành nón bài thơ lớn nhất Việt Nam

Sáng 24/3/2012 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm “Sách kỷ lục Guiness Việt Nam” đã tiến hành nghi thức công nhận chiếc nón bài thơ xứ Huế lớn nhất Việt Nam do Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Nụ cười Việt là chủ sở hữu.

Chiếc nón có đường kính 2,74m; cao 1,6m; chu vi 8,62m; nặng 30kg. Nam nghệ nhân Thái Đô người làng nón Mỹ Lam (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) người trực tiếp thực hiện chiếc nón bài thơ kỷ lục này cho biết, mình và nhóm thực hiện đã lên rừng Nam Đồng cách Huế 100km để hái 14.000 chiếc lá nón, từ đó tuyển lựa 800 lá đẹp nhất để chằm nón, trên bộ khung gồm 24 kèo tre cùng độ dài và 52 vành tre, đường kính nhỏ dần, cách nhau 5,5cm. Thời gian thi công nón là 45 ngày với sự tham gia của 10 nhân công. Soi dưới nắng trời, người thưởng ngoạn có thể nhìn thấy, hiện giữa hai lớp lá của chiếc nón bốn thắng cảnh nổi tiếng của Huế là sông Hương, Phú Văn lâu, chùa Thiên Mụ và cầu Trường Tiền cùng hai câu lục bát của chính nghệ nhân người làng nón, ông Thái Đô: Sông Hương uốn khúc trữ tình/ Trường Tiền soi bóng, Ngự Bình thông reo Tiếng chuông Linh Mụ ngân dài/ Văn Lâu thơ mộng chờ ai một mình.


Khách nước ngoài làm quen với nón lá và nhạc cụ Việt Nam (Ảnh: Trần Quốc Toàn)

Nón lá bài thơ lớn nhất Việt Nam đang được treo như một mái vòm trang trí tại nhà hàng Nón Lá 19 Nguyễn Đình Chiều Q.1 TP. Hồ Chí Minh. Cùng với tác phẩm mỹ thuật này, tại đây còn trưng bày dàn bát âm - bộ nhạc khí cổ truyền của người Việt. Đây là những nhạc cụ sống đang sử dụng và đặc biệt nhà hàng còn có đội ngũ nghệ sĩ đủ trình độ hướng dẫn thực khách cách sử dụng nhạc cụ nếu có nhu cầu. Với các nhạc cụ này, cuối mỗi tuần nhà hàng Nón Lá có tổ chức chương trình dân nhạc Việt Nam, với các nhạc công trong y phục cổ truyền, diễn tấu trên những bộ ván ngựa gỗ gõ nguyên tấm, lên nước thời gian bóng ngời. Tại đây còn có góc triển lãm ảnh nón lá với người đẹp Việt Nam và thế giới, góc triển lãm gốm Bình Dương với 9 độc bình chiều cao hơn 1m.

Trang phục của đội ngũ nhân viên cũng được đầu tư thành bộ sưu tập yếm đào Việt, cách tân từ chiếc yếm đã từng xuất hiện trong thơ Hồ Xuân Hương. Trong các căn phòng trang nhã ấm màu gạch cổ, màu đá ong, những cô gái với trang phục hiện đại mà cổ truyền, bày lên các bàn ăn đóng theo kiểu trường kỷ những món thuần việt, bắp kèn, ếch chiên rơm, ốc bó sả

Thêm bình luận


Security code
Lấy mã code khác

Built with HTML5 and CSS3 | Copyright © 2012 NCV Entertainment

34 Nguyễn Thị Minh Khai , P.Đa Kao , Quận 1, TP HỒ CHÍ MINH